Lò nướng sau một thời gian sử dụng sẽ có bụi bẩn, dầu mỡ, mùi bám vào làm mất thẩm mỹ. Vệ sinh lò bằng phương pháp tự nhiên như giấm trắng, nước rửa chén, muối và baking soda sẽ tốn kha khá thời gian và công sức nhưng sẽ đảm bảo tẩy sạch mùi tanh, làm sạch vết bẩn cứng đầu. Sau đây Chuyên gia mách bạn cách vệ sinh lò nướng hiệu quả.
Tôi Cần Những Đồ Dùng Nào Để Vệ Sinh Lò Nướng?
Trước khi bắt đầu sử dụng chất làm sạch lò nướng, bạn sẽ phải chuẩn bị các đồ dùng cần thiết. Những vật dụng này không chỉ giúp công việc được dễ dàng hơn, mà còn an toàn hơn. Đây là những gì bạn cần:
Găng tay cao su. Nếu sử dụng chất làm sạch có hoá chất, bạn nên cẩn thận bảo vệ da tay. Kể cả khi dùng sản phẩm tự nhiên để vệ sinh, chắc chắn là bạn cũng không muốn tay của mình bị nhoe nhoét dầu mỡ của đáy phải không?
Thìa hoặc con dao cùn. Một trong những cách vệ sinh hiệu quả nhất là cố gắng loại bỏ các vết thức ăn thừa trước khi vệ sinh lò nướng. Điều này sẽ giúp chất làm sạch dễ xử lý các mảng bám và vết bẩn cứng đầu được đơn giản hơn.
Giấy. Dùng giấy thường, giấy ăn hoặc báo cũ che phủ mặt sàn bếp, hoặc những mảnh giẻ cũ trước khi dùng với chất làm sạch lò nướng. Việc vệ sinh có thể dễ làm dây bẩn xung quanh: do các dung dịch tẩy rửa đều cần thời gian để phát huy hiệu quả, sau đó các kem tẩy rửa này sẽ hoá lỏng vì thế dễ chảy nhỏ giọt ra phía ngoài cửa lò và rớt xuống sàn nhà.
Chổi sơn hoặc bàn chải đánh răng. Nếu bạn dùng sản phẩm làm sạch lò nướng tự làm có dạng đặc, một chiếc chổi sơn to hoặc bàn chải đánh răng cũ là các dụng cụ hoàn hảo. Kể cả khi bạn dùng chất làm sạch dạng bình xịt, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nếu xịt ở một chỗ và sau đó dùng bàn chải bôi phủ lên các khu vực khuất, hãy tránh các bộ phận quạt và toả nhiệt.
Bàn chải cọ. Bạn có thể dùng một miếng mút cọ loại cứng, hoặc thậm chí chỉ là miếng rửa bát cũ – một vật gì đó có độ cứng vừa phải để có thể chùi sạch vết bẩn mà không làm hư hại lò nướng.
Miếng vải lau. Đối với việc lau chùi các vết cặn còn lại trong lò nướng, bạn nên dùng một miếng vải không dễ bị mủn, có độ thấm hút tốt và có thể giặt sạch là lựa chọn lý tưởng.
Phương Pháp Và Kĩ Thuật Vệ Sinh Lò Nướng
1. làm sạch lò nướng với giấm trắng, nước rửa chén, muối.
- Lấy những kệ lò ra và ngâm trong bồn nước ấm pha xà phòng. Ngâm chúng trong khi bạn làm sạch bên trong chiếc lò sẽ giúp cho việc chà rửa chúng dễ dàng hơn.
- Kết hợp ba thành phần dung dịch nước muối, nước sạch, nước rửa chén lại với nhau bằng cách cho một ít nước muối vào một cái tô, thêm vài giọt nước rửa chén và một ít nước. Bạn pha dung dịch phù hợp dung tích lò nướng điện. Sau khi hỗn hợp này được chuẩn bị xong, bạn tiến hành cọ rửa những bộ phần rời ở đáy lò. Sau đó, dùng một miếng bọt biển thấm đều hỗn hợp tẩy rửa này lên tất cả các bề mặt bên trong lò, kể cả cửa lò và đợi trong 10 phút.
- Khi đã hết 10 phút, dùng bọt biển hoặc bàn chải mềm chà tất cả các bề mặt bên trong lò. Chú ý chà kỹ những vết bẩn cứng đầu hoặc những điểm bị đổi màu. Nên bắt đầu với cánh cửa để bạn không bị vấy bẩn trong khi chà nốt những phần còn lại bên trong, sau đó chà trên cùng, hai bên và cuối cùng là phía đáy lò.
- Sau khi chà kỹ những vết bẩn trong lò, bạn làm sạch lại bằng một miếng vải ẩm để có thể lấy đi hết lớp bụi mỏng do nước muối để lại. Tiếp theo, bạn quét bụi những bộ phận ở đáy lò bằng một miếng vải khô.
- Với kệ lò, vì chúng đã được ngâm trong nước xà phòng một thời gian nên bạn có thể loại bỏ tất cả các vết bẩn bám trên các kệ lò chỉ với một miếng giẻ ướt hoặc bọt biển. Bạn có thể sử dụng một chiếc bàn chải để dễ làm hơn. Nếu bạn muốn những chiếc kệ đã đổi màu sáng trở lại, hãy dùng nước muối. Khi các kệ đã sạch bóng, hãy rửa chúng lại một lần nữa với nước sạch rồi lau khô.
- Cuối cùng là làm sạch phần bên ngoài lò nướng tốt. Dù lò của bạn được làm bằng thép hoặc được tráng men không gỉ, bạn cũng chỉ cần có giấm. Bạn cho giấm trắng nguyên chất vào bình xịt, phun giấm vào một miếng vải cotton mềm rồi lau kỹ để loại bỏ vết dầu mỡ, vết thực phẩm còn sót lại và dấu vân tay. Giấm cũng có thể làm sạch kính lò, bên trong lẫn bên ngoài cửa.
2. Cách làm sạch lò nướng với giấm trắng và baking soda
- Đầu tiên, bạn cần tháo các vỉ nướng ra, tháo hết khay nướng, nhiệt kế và tất cả những gì có trong lò nướng bánh.
- Sau đó, pha dung dịch tẩy rửa bằng cách cho vào tô nửa chén baking soda với vài muỗng nước. Gia giảm liều lượng đến khi bạn có được một dung dịch keo đặc như sốt.
- Xoa đều dung dịch lên phía trong thành lò, bạn nhớ mang bao tay để khỏi lo vết bẩn bám vào móng tay. Hỗn hợp sẽ biến thành màu nâu khi bạn kì cọ các vết dầu mỡ, điều này hoàn toàn bình thường. Bạn cứ cố gắng phủ khắp bên trong lò và đặc biệt chú ý những chỗ bám bẩn nhiều.
- Để lò nướng ngấm hỗn hợp qua đêm, hoặc trong 12 tiếng. Sau đó, dùng khăn ướt lau sạch lớp baking soda khô. Bạn có thể dùng đồ gắp, hoặc cái sạn bằng gỗ hoặc nhựa để với tới những chỗ sâu trong lòng lò.
- Xịt giấm lên những chỗ baking soda khô còn sót lại, giấm sẽ phản ứng với baking soda và tạo thành một lớp bọt. Lau sạch bên trong một lần nữa để làm sạch lớp bọt. Hãy cẩn thận làm sạch hoàn toàn baking soda vì nếu không, khi bật lò nướng bánh mì, lớp baking soda sẽ bị cháy và tỏa mùi rất khó chịu.
- Bạn có thể thấm thêm nước và giấm vào giẻ lau nếu cần để lò nướng trở nên sạch bóng sạch bón.
Lưu ý khi vệ sinh : Nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bạn
- Mở cửa sổ. Khi làm việc với hoá chất, giữ sự thông thoáng là rất quan trọng. Hãy đảm bảo bạn có một không gian mở, thoáng gió và không có trẻ em ở xung quanh.
- Sử dụng đồ bảo hộ. Luôn luôn đeo găng tay cao su, loại có thể dùng lại hoặc dùng một lần đều được, trong khi vệ sinh lò nướng. Bạn có thể xem xét việc đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt nữa.
- Tắt lò nướng. Nếu có thể, hãy rút phích cắm điện với nguồn điện hay gas trước khi tiến hành. Có thể sẽ rất nguy hiểm nếu bạn vệ sinh chiếc lò khi vẫn đang cắm điện.
- Tránh các bộ phận làm nóng. Không bao giờ sử dụng chất vệ sinh trực tiếp lên các bộ phận sinh nhiệt hay quạt (nếu có). Điều này có thể gây hư hại và làm hỏng.
- Giữ thông thoáng. Sau khi vệ sinh lò nướng xong, để cửa lò mở và chờ càng lâu càng tốt trước khi sử dụng lại lò, tốt nhất là vài giờ, để đảm bảo mùi hơi ám từ chất làm sạch biến mất hoàn toàn.
Trên đây là một số kinh nghiệm vệ sinh lò nướng mà chúng tôi muốn chia sẻ, mong bài viết này có thể giúp ích được cho quý vị. Nếu quý vị đang có nhưu cầu mua cho mình một chiếc lò nướng thì hãy tham khảo thêm tại Website: http://bepdongduong.vn/lo-nuong.html
0 nhận xét: